Cách gieo hạt A5 chuẩn

Home / Cách gieo hạt A5 chuẩn
 CÁC BƯỚC GIEO HẠT GIỐNG

1. Chuẩn bị vật dụng
– Đất trồng: - Chậu nhỏ (hoặc chậu to nếu sau này không muốn thay chậu nữa) hoặc khay ươm nếu gieo số lượng nhiều.
- Thuốc trừ nấm. - Đất trồng: Đất sạch hoặc hỗn hợp cám dừa + tro trấu (Tỷ lệ 7:3, thậm chí 100% cám dừa – mùn dừa cũng được)
- Ngâm hạt: Đối với các loại hạt có vỏ mỏng (như cà, ớt…) có thể ngâm bằng nước ấm khoảng 5-8 tiếng. Đối với các loại hạt có vỏ dày (như các loại đậu, bầu, khổ qua…) thì nên ngâm bằng nước ấm (nguyên tắc pha nước 7 lạnh 3 nóng) ngâm 1 đêm cho vỏ hạt nở ra rồi hãy tiến hành gieo
- Ủ hạt: Sau khi ngâm hạt, tiến hành ủ hạt bằng cách bỏ hạt kèm theo giấy ẩm, vải hoặc bông ẩm (đã nhúng thấm ít nước) bỏ vào bịch Zíp kéo chặt lại không cho thoát hơi ra.. Không để mầm ra rễ quá dài mới mang gieo vì sẽ làm dập mầm, đứt rễ.

2. Tiến hành gieo hạt:
- Đất trồng sau khi trộn đều, chúng ta cho vào chậu hoặc khay uơm.
- Tưới đẫm đất trồng.
- Phun thuốc trừ nấm lên mặt đất trồng (bước này rất quan trọng), tốt nhất phun liên tục 2-3 lần để thuốc thấm xuống sâu hơn.
- Gieo hạt: Nguyên tắc gieo hạt là chôn hạt với độ sâu bằng 2-3 lần đường kính của hạt. Đối với các loại hạt rất nhỏ, thì chúng ta gieo trực tiếp trên mặt đất ẩm. Đối với hạt to hơn thì nên chôn sâu khoảng 1-2cm (chú ý là không nén đất quá chặt sau khi chôn hạt).
- Sau khi gieo hạt xong nên phun suơng nước lên bề mặt vài lần để đất và hạt tiếp xúc với nhau.
- Đặc biệt đối với các hạt xứ lạnh, sau khi gieo hạt nên xử dụng màng thực phẩm, hay tấm kiếng đậy lại chậu hoặc khay uơm để tăng độ ẩm (đặt chậu nơi ít nắng), giúp hạt nảy mầm nhanh hơn. Các loại hạt xứ nóng không cần thực hiện bước này.
 
3. Chăm sóc sau khi gieo hạt:
- Nhiệt độ: Tùy loại mà hạt cần nhiệt độ khác nhau để nẩy mầm, tuy nhiên dao động từ khoảng 20 – 25o C thích hợp cho đại đa số hạt.
- Độ ẩm của đất trồng: Chú ý luôn đảm bảo độ ẩm cho đất, không được để đất bị khô.
- Đặt chậu hoặc khay ươm ở nơi có ánh sáng khuyếch tán nhưng cường độ không quá mạnh.
- Thay chậu hoặc chuyển vào đất trồng: Khi cây con đã lớn, thân đủ cứng cáp, rễ mạn, chúng ta có thể chuyển qua chậu to hơn hoặc chuyển xuống đất trồng trực tiếp.
- Bón phân: Đối với cây con, hệ rễ vẫn chưa đủ mạnh để hấp thụ phân có nồng độ cao, cho nên việc dùng phân bón lá là thích hợp nhất. Thông thường chỉ nên tưới phân bón lá bằng 1/2 hoặc 2/3 nồng độ trên bao bì hướng dẫn.
- Sâu bệnh: Giai đoạn cây con phải chú ý quan sát thường xuyên vì rất dễ bị sâu ăn lá tấn công, ta nên phun ngừa thuốc trừ nấm, trừ sâu (dạng vi sinh) 1 lần/tuần. Ngoài ra cũng chú ý đất trồng không được để úng tránh cây bị thối.

Hotline hỗ trợ: 096 234 7777